Dự đoán thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng năm 2021 từ việc tổng hợp thị trường 2020

Năm 2020 vừa qua là một năm vô cùng khó khăn với nền kinh thế thế giới dưới sự tác động trực tiếp của đại dịch Covid 19. Tuy nhiên năm 2021 ngành bất động sản nghỉ dưỡng vẫn được giới chuyên gia và các nhà đầu tư đánh giá cao về tiềm năng phát triển. Cùng Ngọc Thơ giải đáp thông qua bài phân tích dưới đây.

Bất động sản nghỉ dưỡng 2020 chịu tác động mạnh từ ngành du lịch nước nhà

Du lịch là yếu tố tác động trực tiếp đến tình hình phát triển của ngành BĐS nghỉ dưỡng. Trong năm 2020, dưới tác động của dịch Covid 19 ngành du lịch chịu tổn thất nặng nề và dễ nhìn thấy nhất. Theo báo cáo của Savills Việt Nam, công suất lấp đầy khách sạn của các khu du lịch của Việt Nam 2020 chỉ đạt 25%. Lượng khách Quốc tế giảm 80%; đồng thời lượng khách nội địa chỉ đạt 50% so với năm 2019. Nguyên nhân chủ yếu do việc ngừng đón khách quốc tế và chính sách giãn cách xã hội của Chính Phủ để hạn chế lây lan dịch bệnh.

Bức tranh thị trường du lịch ảm đạm năm 2020

Cũng theo Savills Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2020 công suất phòng khách sạn đã giảm xuống 32%, giá phòng giảm 13%. Đặc biệt phân khúc 5 sao chịu tác động nặng nhất khi không thể đón khách quốc tế.

Việc ngành du lịch ảm đạm kéo theo các nhà đầu tư cũng e ngại hơn trong việc “xuống tiền” cho các dự án nghỉ dưỡng và xu hướng chờ đợi tín hiệu từ thị trường. Có thể nói năm 2020 là một năm đáng buồn với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng do ảnh hưởng nặng nề từ việc ngành du lịch gặp nhiều khó khăn.

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng ấm dần về cuối năm 2020

Các chuyên gia cũng dự báo thị trường du lịch và BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam những tháng cuối năm và trong tương lai gần sẽ phụ thuộc chủ yếu vào lượng khách nội địa.

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam đang bắt đầu quá trình hồi phục, nhờ có những chiến dịch thúc đẩy du lịch nội địa thời gian qua. Nhờ việc tập trung đẩy mạnh thị trường này và áp dụng nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho du khách khi đi du lịch. Vì vậy 3 tháng cuối năm 2020 thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam đã chứng kiến việc hàng loạt giao dịch thành công đến từ các thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Nha Trang, Quảng Nam, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long,…

Triển vọng thị trường BĐS nghỉ dưỡng năm 2021

Với các biện pháp tích cực trong việc phòng chống và kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ Việt Nam, việc kiểm soát thành công dịch bệnh sẽ là tương lai không xa của Việt Nam, điều đó sẽ mang lại những lợi ích tích cực cho nền kinh tế nước nhà nói chung. Đặc biệt với các nhà đầu tư đây sẽ là cơ hội để bứt phá nguồn thu từ việc đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng. Bởi lẽ Việt Nam sẽ trở thành điểm sáng thu hút khách du lịch quốc tế khi được đánh giá là điểm đến an toàn, điều kiện tự nhiên hoang sơ hiếm có, con người thân thiện và đặc biệt là chính sách kích cầu du lịch hấp dẫn đến từ Nhà nước.

Trong năm 2021, các điểm đến quen thuộc với thế mạnh du lịch từ cảnh quan môi trường thiên nhiên, di sản văn hóa – lịch sử,… như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Nha Trang, Quảng Nam, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long vẫn sẽ là thị trường đầu tư BĐS nghỉ dưỡng mang lại tiềm năng tăng giá hấp dẫn nhất với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Cảnh quan thiên nhiên hoang sơ tại Phú Quốc được dự báo sẽ tiếp tục hút khách du lịch

Ngoài ra, các thị trường mới nổi với ưu điểm về thiên nhiên, môi trường còn hoang sơ cũng sẽ là điểm đến yêu thích với khách du lịch trải nghiệm, điển hình như: Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Định, Huế, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Trị,…

Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, giai đoạn 1990 – 2019 (nghìn lượt)
http://ngocthorealty.com/

Cơ sở nào để đưa ra nhận định như vậy? Theo thống kê của Tổng cục thống kê, Việt Nam đón hơn 18 triệu lượt khách Quốc tế vào năm 2019 với thời gian nghỉ trung bình 5 – 7 ngày/lượt. Đồng thời khách du lịch nội địa cũng đạt 85 triệu lượt với thời gian nghỉ từ 3 – 4 ngày. Để đáp ứng được nhu cầu ngày một tăng cao của du khách, Việt Nam sẽ cần đầu tư dự án đầu tư thêm nhiều tổ hợp dự án du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng, mua sắm,… phục vụ nhu cầu all in one cho một kỳ nghỉ dưỡng. Chính vì vậy, tiềm năng phát triển của ngành BĐS nghỉ dưỡng trong năm 2021 cũng như giai đoạn sắp tới còn rất nhiều.

BĐS nghỉ dưỡng – Kênh đầu tư dài hạn nhiều tiềm năng

Năm 2020 dần khép lại với rất nhiều biến động gây ảnh hưởng trực tiếp đến ngành BĐS nghỉ dưỡng, tuy nhiên với việc kết thúc Đại hội Đảng vừa qua, các cấp chính quyền địa phương sẽ cùng nhau xử lý và tháo gỡ những bất cập, gây khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển các dự án đầu tư để tạo đà cho phát triển kinh tế nói chung và các dự án du lịch nói riêng một cách bền vững.

Sự xuất hiện của loại hình BĐS xanh đáp ứng nhu cầu của thị trường

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bất động sản cũng dần thích nghi và có sự chuyển đổi về phương thức hoạt động, thêm mới nhiều loại sản phẩm để thích ứng với xu hướng sống xanh không chỉ của thị trường bất động sản Việt Nam mà còn là nhu cầu quốc tế trong hiện tại và tương lai.

Với tất cả những yếu tố trên, chúng ta có quyền lạc quan vào phân khúc BĐS nghỉ dưỡng trong năm 2021, chỉ cần dịch bệnh được kiểm soát thành công thì đây sẽ là ngành phát triển nhanh nhất và trở thành “miếng bánh ngon” của các nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *